HOẠT ĐỘNG VỚI VẬT LIỆU GIẤY

July 7 2021
Vật liệu giấy có mặt trong nhà của chúng ta với nhiều chủng loại và số lượng khác nhau, đôi khi không ngờ tới. Hoạt động đề xuất này dành cho trẻ từ 0-3 tuổi nhằm mục đích tiết lộ những bí mật của giấy và mở ra những điều tưởng tượng mới lạ, qua những khám phá đa giác quan tập trung vào cơ thể như một công cụ để cảm nhận, hiểu biết và học hỏi.
ĐI TÌM GIẤY
Mời bạn cùng với các bé nhỏ đi tìm kiếm những loại giấy khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều đến mức chính bạn cũng ngạc nhiên!
> giấy nướng
> giấy báo
> giấy lau bếp
> khăn ăn
> túi giấy
> giấy bìa lượn sóng (trong các túi bánh quy)
> giấy bạc
> các thẻ giấy
> giấy in
> ống hút giấy
> giấy tạp chí
> giấy gói quà
>….
MỘT TẤM THẢM GIẤY
GiỜ hãy trải tất cả vật liệu giấy lên sàn, hay lên 1 cái bàn lớn, thử sắp xếp chúng sao cho chúng thể hiện được những kích cỡ, màu sắc, độ dày và chất khác nhau (mịn, thô, nhẹ, nặng, lượn song…) cho đến khi bạn tạo ra một tấm thảm đủ loại nguyên vật liệu.
Cách bạn sắp xếp tấm thảm này rất quan trọng, cần bạn phải thật sự nhạy bén và suy nghĩ thấu đáo.
Nếu muốn bạn có thể dán giấy lên sàn, hay lên mặt bàn. Cùng với trẻ, hãy quan sát những vật liệu này, từ xa, về gần (thậm chí có thể thử quan sát với kính lúp), thử sờ bằng tay, bằng chân trần (nếu ở trên sàn), và làm cho những mẩu giấy biến đổi bằng cách chiếu sáng bằng đèn pin.
Và rồi, giống như trên những phím đàn, hãy tiếp tục khám phá âm thanh khi chạm vào những vật liệu giấy, bằng cách quẹt, cào, gõ, cạo, nhanh, chậm, có thể dùng một cái que bằng gỗ hay kim loại.
Động tác tạo nên âm thanh, và âm thanh lại tạo nên những động tác mới.
> Bé có thích không?
> Khi quẹt lên giấy bé thấy sao?
> Khi chiếu sáng vào thì tờ giấy nào trở nên đẹp hơn?
> Thử lắng nghe âm thanh của giấy nhé. Âm thanh nào bé thích nhất?
> Âm thanh đó nghe như gì nhỉ?
Mỗi ngày bạn có thể biến đổi tấm thảm một chút bằng cách thay các vật liệu giấy, thêm vào, tăng số lượng, và nhiều cách khác nữa.