CHUYÊN ĐỀ ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN VỚI REGGIO CHILDREN

November 10 2020
Lần đầu tiên một hội thảo tại Việt Nam do đối tác chuyên môn của VIRES là Global Embassy tổ chức, có sự xuất hiện (từ xa) của không chỉ một, mà là BA diễn giả HOT nhất của Reggio Children. Cô Marina Castagnetti chắc là quá nổi tiếng không cần giới thiệu thêm rồi (tuy nhiên với bạn nào chưa biết thì cô là 1 trong những giáo viên lâu năm nhất ở Reggio Emilia, nằm trong đội ngũ của Loris Malaguzzi từ thời gian đầu). Hôm nay mình xin giới thiệu cho cộng đồng về 2 diễn giả còn lại cũng XỊN không kém, những người làm Reggio không thể không biết nha:
? PAOLA STROZZI
Từ năm 1970 đến 1980 (10 năm) cô làm giáo viên tại nhà trẻ Arcobaleno tại Reggio Emilia. Từ năm 1980 thì cô làm việc ở trường Diana (1 trong 10 trường mầm non tốt nhất thế giới), phụ trách nuôi dạy trẻ đặc biệt.
Từ năm 2004 đến 2006, cô làm việc tại Trung tâm nghiên cứu giáo dục và Tư liệu sư phạm (Documentation)
Từ năm 2007 cô là một cố vấn sư phạm (pedagogista) (là người tư vấn chuyên môn sư phạm cho các trường mầm non trong khu vực) tại Reggio Emilia.
Cô đã viết nhiều bài báo, tiểu luận khoa học bằng tiếng Anh và tiếng Ý, trong đó có 1 chương trong quyển Sổ tay Giáo dục Đầu đời và sự phát triển của trẻ, tựa đề “Cách xây dựng và Trình bày không gian dành cho trẻ 5 tuổi” mà nếu có dịp VIRES sẽ dịch và giới thiệu cho các bạn. Bạn có thể hỏi cô về kinh nghiệm làm documentation và chăm sóc trẻ đặc biệt trong hướng tiếp cận Reggio nè.
? MIRELLA RUOZZI
Cô Mirella có kinh nghiệm hơn 40 năm làm cố vấn nghệ thuật (Atelierista) tại Reggio Emilia, từ tận năm 1975! Ban đầu cô là Atelierista cho các trường mầm non, đến năm 2001 thì cô bắt đầu công việc giám tuyển (curate – tức chọn lọc, biên tập, sắp xếp, phân loại,trình bày các tác phẩm nghệ thuật – một công việc đòi hỏi kiến thức mỹ thuật và trình độ thẩm mỹ) các dự án tại các trường mầm non ở Reggio Emilia.
Ngắn gọn vậy thôi là bạn đã hình dung kinh nghiệm đồ sộ của cô Mirella về hoạt động nghệ thuật trong môi trường giáo dục mầm non rồi hen!
Còn chờ gì nữa, chỉ còn 2 tuần nữa để đăng ký ở TPHCM, VIRES cũng háo hức tham gia quá nè! Các bạn Hà Nội thì hẹn đầu tháng 12 nha!