LIÊN HOAN KỂ CHUYỆN DÀNH CHO TRẺ EM – “NHỮNG CHUYẾN DU HÀNH”

March 2 2022
Kể từ năm 1995, UNESCO chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới nhằm khuyến khích việc đọc sách như là một cách để lan tỏa và thúc đẩy phát triển văn hóa. Ở Reggio Emilia, một dự án kể chuyện mang tên Reggionarra với quy mô toàn thành phố cũng được khởi nguồn và diễn ra hàng năm vào dịp này trong gần 30 năm qua. Vì lý do đó, sau thành công của chương trình “Kể chuyện trên những đám mây”, VIRES chọn dịp này để đề xuất ý tưởng về một Liên hoan Kể chuyện dành cho trẻ em – lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam từ 17 – 24/4/2022, với chủ đề cho năm đầu tiên là “???̛̃?? ?????̂́? ?? ??̀??” – bởi vì những câu chuyện có sức mạnh mang chúng ta đi khắp mọi nơi, kết nối với nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau, vượt qua mọi rào cản, mọi sự khác biệt và kìm hãm. Năm 2022 sẽ là một năm hồi phục và vươn lên, tất cả chúng ta, đặc biệt là trẻ em, đều cần “những chuyến du hành” để thoát ra khỏi bốn bức tường, để xích gần nhau hơn, đến những chân trời tri thức mới mà đã lâu ta chưa được chạm tới.
Liên hoan Kể chuyện là một cuộc hẹn mà ở đó, rất nhiều không gian khác nhau trên khắp Việt Nam đồng loạt cất lời mời gọi mọi trẻ em đến với những câu chuyện, những hiện thực sinh động, những xứ sở thần tiên: Người ta vẫn nói rằng, những câu chuyện là cánh cửa lớn mở ra bao điều Mới Lạ.
Xin mời mọi người lớn, mọi trẻ em, mọi gia đình, trường học, tổ chức, hãy nghĩ đến một chuyến du hành và mang câu chuyện đó đến Liên hoan kể chuyện. Mỗi người, mỗi đơn vị có thể khởi xướng một/ nhiều hoạt động kể chuyện tại địa phương mình, trong nhà, ngoài vườn, ngoài phố, trên mạng Internet, bất cứ nơi nào có thể biến thành nơi để những câu chuyện được lan tỏa. Bạn có thể kể câu chuyện của mình bằng nhiều hình thức khác nhau: Kể chuyện bằng lời, đọc sách, kể chuyện bằng rối, bằng chuyển động cơ thể, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật, hình ảnh, tranh vẽ, có thể kể một câu chuyện có sẵn hoặc ứng tác, hoặc đó cũng có thể là một buổi vui chơi có lồng ghép câu chuyện….
Nếu quan tâm, xin vui lòng xác nhận tham gia bằng cách điền thông tin vào link này https://bit.ly/SFest2022. Hạn chót gửi thông tin: 23h59′ ngày 17/03/2022. Sau khi nhận được thông tin, VIRES sẽ liên hệ anh chị để hướng dẫn chi tiết.
Ngoài ra, để văn hóa kể chuyện được lan tỏa mạnh mẽ nhất có thể, Liên hoan rất cần sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tình nguyện viên có lòng tin vào sức mạnh giáo dục của những câu chuyện và tầm ảnh hưởng lâu dài của chúng đến với trẻ em:
– Tài trợ Kinh phí
– Tài trợ Sách, đạo cụ, phục trang…
– Tài trợ Địa điểm
– Tài trợ chuyên môn, nhân lực: Người điều phối tại mỗi địa phương, tình nguyện viên phụ trách fanpage, cố vấn chuyên môn, diễn giả các chương trình kể chuyện, tình nguyện viên tại các sự kiện….
Nếu quan tâm hỗ trợ cho Liên hoan, xin vui lòng nhắn inbox cho VIRES để được cung cấp thêm thông tin chi tiết. Tuần sau, VIRES cũng sẽ ra mắt kênh thông tin chính thức (fanpage) của chương trình để cung cấp thêm nhiều thông tin cụ thể về Liên hoan.
??̀?? ????, ??̂́? ??̉ ???́?? ?? ??̃ ??̣? ??̂? ??̣̂? ???̂? ???? ??̂̉ ?????̣̂? đ?̂̀? ???̂? ??? ???̉ ?? ???̣̂? ???!
Poster credit: Artwork “Sách là vũ trụ diệu kỳ” của họa sỹ Đốm Đốm nằm trong bộ sưu tập “Thắp sáng niềm vui đọc” được tài trợ bởi dự án “Thủ thà Thủ thỉ”