4 THÁNG ĐỒNG HÀNH ĐẾN VỚI CÔ TRÒ VÙNG LŨ QUẢNG TRỊ

January 30 2021
Khi những chiếc giường mầm non cuối cùng được chuyển đến Quảng Trị trong tuần này, bọn mình mới yên tâm kể bạn nghe toàn bộ hành trình 04 tháng đồng hành và kết nối yêu thương từ cộng đồng khắp nơi đến với cô trò vùng lũ Quảng Trị.
Bắt đầu từ tháng 10/2020, thời điểm miền Trung vừa tan hoang sau trận bão lũ nặng nề nhất, VIRES đã nhanh chóng kết nối với Phòng giáo dục huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, trao đổi, khảo sát thực địa đánh giá nhu cầu để có thể hỗ trợ thiết thực nhất trong và sau bão. Bọn mình đặt mục tiêu gây quỹ 200 triệu để hỗ trợ những nhu cầu cấp thiết nhất là giường mầm non, chăn ấm và máy lọc nước cho 10 trường mầm non ở Quảng Trị với khoảng 2,000 học sinh.
?
Từ tháng 10 đến tháng 11 là 02 đợt hàng nối tiếp nhau để chuyển tận tay những món quà từ cộng đồng đến cho các em nhỏ. Không chỉ vậy, bọn mình cũng nhờ Quỹ Giáo viên Hạnh Phúc và Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TPHCM lan tỏa đến các vùng thiệt hại khác như Huế, Quảng Nam.
?
Tháng 12/2020, trong không khí Giáng Sinh rét mướt, VIRES cùng đoàn của gia đình họa sĩ nhỏ tuổi Xèo Chu (xem thông tin ở đây https://vietnamnet.vn/…/hoa-si-nhi-xeo-chu-dung-tien…) đến tận nơi thăm và trao quà cho các em.
Ngoài ra, còn có một món quà ý nghĩa mang giá trị bền vững cho các giáo viên và học sinh nơi đây: Khóa tập huấn “Hỗ trợ Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em và giáo viên sau biến cố” cho 100 giáo viên mầm non huyện Triệu Phong, với 2 nội dung chính:
– Hướng dẫn giáo viên chăm sóc sức khỏe tinh thần và củng cố nội lực cho trẻ sau nhiều biến cố như thiên tai, dịch bệnh theo hướng tiếp cận Reggio Emilia (nội dung chia sẻ được trích từ lớp “Children and adults adressing complexity together” của Reggio Children)
– Hướng dẫn giáo viên chăm sóc sức khỏe tinh thần cho chính mình, với phần chia sẻ từ cô Nguyễn Thị Bình Xuyên , chuyên gia thuộc tổ chức quốc tế Room to Read
Sau khóa tập huấn, tất cả giáo viên đều phản hồi tích cực và chia sẻ nhiều ý tưởng ứng dụng cho công việc và cuộc sống. VIRES mong rằng khi bóng ma của dịch bệnh và những biến cố luôn lẩn khuất đâu đó, thì những chia sẻ này thực sự hữu ích để chăm sóc tinh thần cho cô và trò vững vàng trước mọi khó khăn.
?
Tháng 01/2021, chuyến xe chở hàng cuối cùng đến Quảng Trị cũng đã đến nơi an toàn. Đại diện các trường vui mừng thông tin rằng phụ huynh phấn khởi cho trẻ đến trường nhiều hơn, với tinh thần an tâm và ấm áp.
?️?Số tiền gây quỹ đã vượt mức mong đợi ban đầu! Và quan trọng hơn là nó đã biến thành những món quà và giá trị thiết thực, được trao đến cho hơn 2,000 em nhỏ và 300 giáo viên ở Quảng Trị, Huế, Quảng Nam.
???
VIRES xin chân thành cám ơn sự sát cánh từ những ngày đầu của các đối tác thân thiết Global Embassy , Survival Skills Vietnam-SSVN . Xin cảm ơn tất cả các mạnh thường quân, tình nguyện viên, tất cả những ai đã đóng góp, đã lan tỏa, đã dõi theo, đã cho bọn mình những lời động viên khi cần nhất. Chỉ có thể nói rằng bọn mình đã cố gắng hết sức để xứng đáng với niềm tin của tất cả mọi người!