GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG THÁNG 7 – NGÔN NGỮ KỸ THUẬT SỐ

July 25 2022
MỘT BUỔI GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG QUÁ NHIỀU ĐIỀU HAY HO
Bởi vì chủ đề lần này cực kỳ mới mẻ và thú vị: Trò chuyện về Ngôn Ngữ Kỹ thuật số, hay hàng trăm tiềm năng mà công nghệ mang lại cho công việc giáo dục trẻ nhỏ.
Một thành viên tham gia đã thốt lên “Trước giờ mình quen sử dụng các công cụ kỹ thuật số như cách mọi người hay dùng thôi, mà qua hôm nay mới thấy thêm vô vàn khả năng mà mình có thể làm cho các bạn nhỏ, không ngờ là nó vô cùng vô tận như vậy!”. Yeah, đó chính là cảm giác của VIRES khi được học hỏi một chút xíu từ kinh nghiệm của các nhà giáo dục Reggio Emilia, vì vậy VIRES rất tâm đắc khi giới thiệu đề tài này cho mọi người.
Bọn mình đã đúc kết được hai điểm chính trong ứng dụng công nghệ, để công nghệ đóng đúng vai trò của nó là một môi trường, một ngôn ngữ, chứ không chỉ là những thiết bị đắt tiền hay những thế giới ảo làm mất đi tuổi thơ của trẻ nhỏ:
1. Cần đảm bảo vai trò chủ động của trẻ: Trẻ được chủ động, sáng tạo khi vận dụng ngôn ngữ mới này chứ không ở thế thụ động, làm theo cái có sẵn
2. Công nghệ sẽ phát huy hiệu quả tích cực nếu nó giúp trẻ hiểu hơn, gắn kết hơn, ham muốn khám phá hơn với thế giới bên ngoài, hay giúp trẻ giải quyết những vấn đề trong cuộc sống thực tế, chứ không phải là thế giới ảo tách rời trẻ khỏi cuộc sống thật.