GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG THÁNG 6 – HIỂU VỀ ĐỨA TRẺ SÁNG TẠO

June 15 2022
MỌI ĐỨA TRẺ ĐỀU CÓ TIỀM NĂNG SÁNG TẠO
Sáng thứ 7 tuần rồi, tuy tiết trời Sài Gòn hơi âm u chút đỉnh, nhưng Gặp gỡ Cộng đồng tháng 6 giống như ánh sáng vui vẻ vậy. VIRES cảm ơn sự có mặt của hơn 60 giáo viên, phụ huynh, chủ trường và quản lý nhà trường đã tạo nên một bầu không khí lắng nghe, chia sẻ và thảo luận chân thành tới từ kinh nghiệm thực tế và sự quan sát của mọi người trong quá trình trưởng thành cùng trẻ.
Có một màn thí nghiệm đơn giản của Minh Nam mà chạm tới rất nhiều người – về những chiếc ly chất chồng bao quanh lấy một hạt giống. Bao nhiêu chiếc ly được thêm vào, bấy nhiêu oxy để mầm cây được phát triển càng bị rút đi. Một câu hỏi đặt ra rằng: liệu cách tiếp cận giáo dục hiện tại có như những chiếc ly ấy, đặt ra những rào cản nuôi dưỡng tiềm năng sáng tạo trong các em?
Mọi trẻ em đều có TIỀM NĂNG sáng tạo, và công việc của chúng ta chính là trân trọng và chấp nhận những hạt mầm tiềm năng đó và nhận diện ra những ‘chiếc ly’ của rào cản đang bao quanh trong môi trường. Từ đó, sự thấu hiểu sẽ giúp ta tạo nên và duy trì một môi trường an toàn, tự do với những “gia vị” khuyến khích, thách thức sức sáng tạo phát triển khi trẻ sẵn sàng.