GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG THÁNG 6/2021

June 28 2021
Thứ 7 tuần qua, VIRES đã tổ chức thành công buổi Gặp gỡ cộng đồng tháng 6 với chủ đề “Vật liệu và cảm xúc” dưới sự hướng dẫn của thạc sĩ Nguyễn Đức Như Thủy, với sự tham gia của nhiều phụ huynh, giáo viên, chủ trường, nhà nghiên cứu từ TPHCM, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Hà Nội, Đồng Nai….
Qua hơn 2 giờ đồng hồ, chúng ta đã cùng nhau trải nghiệm tính chất 1 số loại vật liệu, cùng suy ngẫm và rút ra những ứng dụng phù hợp với từng loại vật liệu để hỗ trợ quản lý cảm xúc cho trẻ.
Các nhà giáo dục Reggio Emilia luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của vật liệu trong việc tạo ra những trải nghiệm cho trẻ. Mỗi vật liệu được tin là có khả năng kích hoạt một điều gì đó trong tâm lí của trẻ, và tiềm năng của vật liệu có thể đến từ màu sắc, nhịp điệu,… mời gọi những cảm xúc khác nhau. Chúng mình đã dùng nét nghệch ngoạc của bút sáp, sự mềm mại của màu nước hay cảm giác dẻo dai mát mịn khi ta nặn một cục đất sét,…để kết nối, phân tích, và phản hồi lại những cảm xúc mà chúng ta đang có. Thấu hiểu về mối liên hệ giữa vật liệu và cảm xúc từ đó giúp chúng ta sử dụng vật liệu như một ngôn ngữ biểu đạt, đồng thời giúp chúng ta biết cách lựa chọn những vật liệu để thêm vào quá trình trải nghiệm của trẻ.
VIRES rất mong nhận được thêm nhiều chia sẻ thực tế ứng dụng ở trường, ở nhà của mọi người trong cách trao cho trẻ và cho chính mình quyền tự do sáng tạo với các loại vật liệu sau buổi Gặp gỡ này!