GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG THÁNG 01/2021

January 29 2021
Buổi họp mặt đầu tiên trong năm 2021 của Cộng đồng giáo dục Reggio Emilia – VIRES dễ thương lắm đó mọi người! Hội trường nhanh chóng được lấp đầy và vượt số lượng dự kiến ban đầu, quy tụ nhiều anh chị em không những ở TPHCM mà còn từ phương xa tranh thủ đến sớm: Hà Nội, Quy Nhơn, Biên Hòa, Bình Dương, Củ Chi…Mọi người không chỉ có chủ trường, giáo viên mầm non, mà còn có phụ huynh, nhà hoạt động xã hội, nhà nghiên cứu và các bạn sinh viên – có lẽ lâu lắm rồi những người quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ mới có dịp tề tựu một cách thân mật, gần gũi đến thế, mỗi người là một mảnh ghép quý giá để truyền cảm hứng và kết nối với nhau trong sứ mệnh giáo dục trẻ em.
Bọn mình đã có buổi làm quen – trải nghiệm – chia sẻ thông qua chương trình Draw All You Can, một chương trình trải nghiệm nghệ thuật giúp khám phá bản thân, thư giãn, tạo cảm hứng, kết nối mọi người. Mặc dù không thuộc Reggio Emilia Approach, chương trình đã mang lại những giá trị hữu ích cho những ai đang tìm hiểu và muốn thực hành hướng tiếp cận Reggio:
– Tin rằng Vẽ không đòi hỏi “năng khiếu”, vẽ là ngôn ngữ giúp trẻ và chúng ta biểu đạt bản thân mình – và do đó, ai cũng có thể vẽ, mọi cách vẽ đều là một cách bày tỏ, đều là một thế giới riêng và do đó cần được tôn trọng.
– Hiểu rằng để làm việc nhóm hiệu quả – đối với người lớn hay trẻ nhỏ – cần sự công bằng, tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe và quan sát từ nhiều góc nhìn, và cần có mục tiêu chung để hướng đến
– Biết rằng, nghệ thuật cũng có những nguyên tắc như cuộc sống: ưu tiên những gì quan trọng trước
– Bố cục bức tranh cũng như thế giới của trẻ đối với triết lý của Reggio: Trẻ là trung tâm trong mọi mối quan hệ, xung quanh trẻ là gia đình, bạn bè, thầy cô, tất cả trong cái nền của môi trường sống bao trùm lên tất cả. Do đó cần cân nhắc mọi yếu tố đó trong quá trình giáo dục một đứa trẻ.
Và còn nhiều nhiều nữa điều mà chúng mình muốn nói với nhau nhưng thời gian không cho phép nói hết. Chúng ta ôm nhau tạm biệt lần này, hẹn mọi người ở lần Gặp Gỡ Cộng Đồng tiếp theo nhé!
Xin chân thành cám ơn nghệ sỹ Tram Kha Lucero và chị @Cao Xuan Lan đã chia sẻ bằng tất cả tâm huyết đối với giáo dục và trẻ em, cùng với sự hỗ trợ từ xa của họa sỹ Hiep Cao Nguyen từ Circle Painting and Draw All You Can !